Lễ hội ánh sáng Hồ Tây trên bầu trời “Rực rỡ Thăng Long”

Tối 7/2 (28 tháng Chạp) đã diễn ra buổi lễ tổng duyệt lễ hội ánh sáng Hồ Tây với màn trình diễn của 2.024 thiết bị bay không người lái (máy bay không người lái) tại Hồ Tây, Hà Nội. Màn trình diễn ấn tượng có chất lượng tương tự màn trình diễn chính thức, thu hút đông đảo nhân dân tới chiêm ngưỡng.

Tự hào vùng đất “Vịnh rồng”

Xuất phát từ tên gọi Thăng Long cùng biểu tượng rồng trong văn hóa Việt Nam, màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng sẽ kết nối những hình ảnh đẹp nhất của vùng đất Thăng Long – Hà Nội trong thời khắc giao thoa đất trời để người dân Thủ đô, người dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc và du khách đón chào năm mới Giáp Thìn 2024.

Màn trình diễn gồm 11 tác phẩm là những câu chuyện kể về Hà Nội qua sự kết hợp giữa ánh sáng và âm nhạc

Chương trình trình biểu diễn nghệ thuật sắp đặt trên bầu trời bằng thiết bị bay không người lái bao gồm 11 tác phẩm là những câu chuyện kể về Hà Nội qua sự kết hợp giữa ánh sáng và âm nhạc. Sự tương tác này sẽ kết nối cảm xúc người xem qua màn pháo hoa rực rỡ tại Hồ Tây, để Giao thừa trở thành sự kiện văn hóa tâm điểm của Thủ đô năm 2024.

Đặc biệt, tạo hình ánh sáng Rồng thời Lý cho năm Giáp Thìn trên mảnh đất Thăng Long là lời chúc sức khỏe, may mắn và thịnh vượng tới mọi người, mọi nhà trên mọi miền Tổ quốc.

Với chủ đề “Một ngày Kinh Đô – Ngàn năm lịch sử”, điểm nhấn của màn diễn là Rồng bay lên nơi kinh kỳ và kết nối những hình ảnh đẹp nhất của vùng đất ngàn năm văn hiến để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật thuật độc bản trên bầu trời Hà Nội. Chương trình sẽ kết nối các giá trị của lịch sử ngàn năm văn hiến với những kỳ vọng thịnh vượng ở tương lai.

Âm nhạc là một điểm nhấn đặc biệt của chương trình, được biên dịch và sáng tác riêng. Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung đã kết hợp Nhã nhạc cung đình, chèo cổ, trống hội truyền thống với nhạc điện tử hiện đại để mang đến cho người xem những trải nghiệm thú vị, vừa đậm bản văn hóa vùng nhưng cũng tràn đầy tinh thần mới, màu sắc mới.

Khi giai điệu âm nhạc được hòa quyện với hiệu ứng của ánh sáng và kỹ năng hình ảnh, “Rực rỡ Thăng Long” sẽ góp phần tạo nên một ngày hội non sông với khao khát về vinh quang và hạnh phúc.

Chia sẻ về “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long”, ông Nguyễn Đình Khuyến – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ cho biết: “Quận Tây Hồ vinh dự được được chọn là địa điểm đầu tiên của thành phố Hà Nội trình diễn máy bay không người lái trong dịp Tết Nguyên đán. Với màn trình diễn sử dụng công nghệ hiện đại trên thế giới, âm nhạc sáng tạo cùng câu chuyện mang đậm giá trị bản sắc, văn hoá, lịch sử dân tộc, sự kiện là điểm sáng mới trong hoạt động chào đón năm mới , góp phần mang đến một mùa Xuân Giáp Thìn an toàn, lành mạnh, tạo không khí vui tươi, khí thế phấn khởi, tinh thần tự hào dân tộc cho người dân”.

Đưa Tây Hồ trở thành trung tâm văn hóa, du lịch của Thủ đô

Đến nay, Ban Tổ chức đã hoàn thiện công tác chuẩn bị để đảm bảo mọi phương tiện tổ chức tuyệt đối an toàn cho “Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội – Rực rỡ Thăng Long”.

Quận Tây Hồ có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng cùng nhiều làng nghề truyền thống

Tiếp nối lễ hội ánh sáng, năm 2024, quận Tây Hồ sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa. Bà Bùi Thị Lan Phương – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: Tây Hồ là vùng đất cổ phía Tây kinh thành Thăng Long xưa, nơi lưu giữ hệ thống di sản văn hóa phong phú, các làng cổ, làng nghề truyền thống từ nhiều đời nay, đặc biệt là Hồ Tây.

Tây Hồ có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng cùng nhiều làng nghề truyền thống như: đào Nhật Tân – Phú Thượng, quất cảnh Tứ Liên – Quảng An, trà sen Quảng An, xôi Phú Thượng… đã xây dựng thành thương hiệu.

Năm 2023, quận Tây Hồ đã xây dựng không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ với những hoạt động, sự kiện ấn tượng, hấp dẫn, thu hút nhân dân và khách du lịch.

Năm 2024, quận Tây Hồ tiếp tục tập trung nguồn lực tổ chức thực hiện xây dựng các không gian văn hóa sáng tạo, tạo sức hấp dẫn cho quận Tây Hồ, lan tỏa cảm hứng sáng tạo, ý thức bảo tồn văn hóa lịch sử trong mỗi người dân và du khách. Đây cũng là phương pháp để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, tăng khả năng thu hút khách du lịch đến với Tây Hồ, đưa Tây Hồ trở thành Trung tâm văn hóa, du lịch của Thủ đô.

Bài mới

Leave a Comment