Du lịch Trung Quốc bằng đường bộ qua cửa khẩu có khó không?

Du lịch Trung Quốc chỉ với giấy thông hành – đó là những gì bạn thường được quảng cáo về các tour du lịch nước bạn qua đường bộ. Ở một số địa phương có đường biên giới Việt – Trung như Quảng Ninh (cửa khẩu Đông Hưng), Lào Cai (cửa khẩu Hà Khẩu), bạn chỉ cần xuất trình sổ thông hành cho phép đi lại giữa hai khu vực là có thể nhập cảnh. Sổ thông hành này bạn có thể sử dụng 1 năm, đi lại nhiều lần và mỗi lần được lưu trú không quá 3 ngày.

Giải ngố về du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu

Các bước làm sổ thông hành rất đơn giản với sự trợ giúp của nhiều đơn vị dịch vụ. Teen có thể đặt trước, khi đến biên giới chỉ cần đưa CCCD cho bên dịch vụ và đợi sổ. Nếu không có nhiều thời gian tìm hiểu chuẩn bị trước, ngay tại khu vực cửa khẩu có không ít bên cung cấp dịch vụ để chúng mình lựa chọn. Nếu muốn đi dài từ 2 – 3 ngày, bạn cần xin phiếu xác nhận lưu trú qua đêm bên phía Trung Quốc, hoặc trở lại phía Việt Nam trong ngày rồi hôm sau xuất cảnh lại.

Tuy giáp ranh giới Việt Nam và là hai khu vực xa trung tâm Trung Quốc, Hà Khẩu và Đông Hưng vẫn mang đặc trưng văn hóa Trung Hoa được thể hiện qua kiến trúc, ẩm thực, bầu không khí… Diện tích nhỏ, các địa điểm gần nhau nên teen không cần mất quá nhiều thời gian tìm hiểu, lên kế hoạch mà vẫn có thể tận hưởng chuyến “xuất ngoại” một cách trọn vẹn. Từ hai thành phố này, bạn có thể tham quan nhiều địa danh khác của Trung Quốc như từ Hà Khẩu đi Bình Biên, Kiến Thủy, Di Lặc…

Cũng chính vì lý do này nên Hà Khẩu và Đông Hưng trở thành điểm đến yêu thích của nhiều bạn trong các dịp cuối tuần hay nghỉ lễ đấy!

“Thử thách” kiên nhẫn ngay từ bước nhập cảnh

Tuy nhiên, nếu đặt câu hỏi “Đi Đông Hưng giờ thế nào?” trong nhóm Kinh nghiệm du lịch Móng Cái – Đông Hưng – Trung Quốc, câu trả lời phổ biến nhất bạn nhận được sẽ là: “Đừng đi bây giờ, đợi một thời gian nữa xem sao”. Lý do nào khiến địa điểm từng được săn đón nay lại khiến khách du lịch chùn chân?

Nguyên nhân không phải do các thành phố này đã “giảm nhiệt”, kém hấp dẫn khách du lịch mà hoàn toàn ngược lại. Các yêu tố thuận tiện và chi phí phải chăng đã khiến Đông Hưng ngày càng thu hút sự chú ý, dẫn đến lượng khách quá đông so với một thành phố vốn chưa được đầu tư phát triển du lịch. Nằm vùng trong các hội nhóm, có bạn chia sẻ rằng đã mất 3 tiếng để xếp hàng nhập cảnh vào ngày cuối tuần. Ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cuối tuần giữa tháng 8 cũng gặp cảnh ùn tắc khi xếp hàng đợi nhập cảnh.

Không chỉ vậy, những công đoạn khác như đợi sổ thông hành, xin giấy xác nhận cho phép ở lại qua đêm cũng bị kéo dài thời gian vì lượng khách quá tải. Để đến khu vực cửa khẩu, khách du lịch từ các tỉnh ngoài Lào Cai và Quảng Ninh đã phải di chuyển đoạn đường khá xa. Thêm thời gian chờ đợi, quá trình trước khi đặt chân tới nước bạn có thể mất phân nửa thời gian trong ngày, khiến dự định du lịch trong ngày trở nên khó thực hiện hơn.

Một chướng ngại khác khiến những chuyến du lịch xứ Trung gặp khó là quy định dành cho khách du lịch, Cả Đông Hưng và Hà Khẩu đã không còn cho khách du lịch tự túc nhập cảnh. Bạn bắt buộc phải đi theo đoàn, có hướng dẫn viên thẻ quốc tế và không được tự ý tách đoàn trong quá trình du lịch.

Lên kế hoạch đi chơi chuẩn chỉnh

Bước nhập cảnh khó nhằn xíu thôi, nhưng chỉ cần bước qua biên giới thì Hà Khẩu hay Đông Hưng vẫn là điểm du lịch hết ý. Muốn cảnh xếp hàng, chờ đợi không làm ảnh hưởng tâm trạng vui chơi, hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân từ trước đó để tránh làm mất nhiều thời gian vào quy trình thủ tục. Thời tiết nắng nóng, đừng quên mang quạt, nước hoặc đồ ăn có thể giúp giải cứu sức khỏe trước những giờ xếp hàng uể oải.

Một lưu ý quan trọng, bất kể khi xem review hay tìm tour, tra thông tin là hãy cập nhật những tin tức mới nhất. Du lịch Trung Quốc bằng đường cửa khẩu thường xuyên cập nhật các quy định mới, bạn cần đảm bảo bản thân luôn nắm bắt nhanh thông tin mới để điều chỉnh chuyến đi vừa ý. Bên cạnh đó, dịch bệnh và tình hình kinh tế đã thay đổi thế giới, những điểm đến, giá cả cũng không ngoại lệ. Bạn cần biết địa điểm nào còn mở, quán ăn nào đã tăng giá, tour nào đáng tin cậy, tour nào “của rẻ là của ôi”. Việc “nạp” thông tin mới sẽ giúp quá trình chuẩn bị cho chuyến đi dễ dàng hơn, giúp bạn có một trải nghiệm vui vẻ khi xuất ngoại đấy!

Michio Travel

Bài mới

Leave a Comment