Đà Lạt vắng khách nhiều hàng quán đóng cửa hoặc sang nhượng

Một vài năm trước đây, vào mỗi dịp nghĩ lễ và cuối tuần, Đà Lạt thường đông nghịt bởi du khách từ khắp nơi đổ về. Nơi đây cũng luôn nằm trong top những địa điểm du lịch thu hút đông khách nhất nhì ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lượng khách đến Đà Lạt đã bắt đầu vắng dần. Điển hình nhất phải kể đến kỳ nghỉ lễ 2/9 vừa qua, khi lượng khách đến đây không còn đông như tưởng tượng.

Đứng trước tình hình này, các hàng quán ở Đà Lạt cũng rơi vào tình thế “đau đầu” bởi việc kinh doanh bị ảnh hưởng. Nhiều hàng quán đã buộc phải đưa ra quyết định sang nhượng hay có những nơi tìm cách thay đổi để có thể tiếp tục hoạt động.

Nhiều hàng quán Đà Lạt quyết định đóng cửa hoặc sang nhượng

Theo chia sẻ của Kim Đón Nắng, một người hoạt động trong lĩnh vực F&B tại Đà Lạt đã được 12 năm, cô vừa phải đóng cửa 6 cửa hàng tại Đà Lạt cùng 1 lúc. Quyết định này dù rất khó khăn nhưng cô phải đưa ra để có thể đủ lực duy trì 8 cửa hàng còn lại.

Trong khi đó, chủ một quán cà phê nổi tiếng đã đăng bài sang nhượng lại quán. Đây là chuyện rất đỗi bình thường nhưng trong hoàn cảnh du khách vắng vẻ như hiện nay, một số người hoạt động trong lĩnh vực F&B nhận định rằng nó cũng là hệ quả của tình hình chung, nhất là khi, một quán cà phê vốn nổi tiếng và có diện tích rộng lại sang nhượng với mức giá chỉ 300 triệu.

Kim Đón Nắng chia sẻ về việc đóng 6 cửa hàng tại Đà Lạt

Tìm hướng đi mới để tiếp tục tồn tại

Việc du khách vắng đi khiến cho các hàng quán càng cạnh tranh nhau nhiều hơn. Thế nên một số nơi lựa chọn thay đổi để để có thể tiếp tục hoạt động. Cùng với đó, có không ít hàng quán cũng rục rịch tìm chủ mới.

Điển hình có thể kể đến tổ hợp Đợi Một Người (gồm homestay, cà phê, nhà hàng) ở phường 3 Đà Lạt. Nơi này đã có những thay đổi thường xuyên trong kiến trúc, tạo thêm nhiều không gian mới mẻ cho khách hàng đến trải nghiệm và chụp ảnh.

Một lễ cưới được tổ chức tại tổ hợp Đợi Một Người ở Đà Lạt

Cùng với đó, tổ hợp Đợi Một Người còn có cả dịch vụ tổ chức lễ cưới. Đây được xem là những cách làm hết sức thông minh.

Tương tự như Đợi Một Người, một địa điểm rất hot tại Đà Lạt là Kombi Land cũng đã tạm đóng cửa một thời gian để tu sửa và thay đổi mô hình. Và ngày 5/10 vừa qua thì nơi này đã trở lại với một diện mạo mới mẻ hơn nhằm thu hút du khách.

Trong tình hình chung như hiện nay, không chỉ Đà Lạt mà du lịch ở nhiều nơi khác cũng rơi vào tình trạng vắng vẻ du khách. Và việc thay đổi của các hàng quán cũng là điều tất yếu. Đây là điều cần thiết mà các hàng quán phải làm để có thể tiếp tục duy trì hoạt động và cạnh tranh.

Michio Travel

Bài mới

Leave a Comment