Kiên Giang họp tìm cách cứu du lịch Phú Quốc

Ngày 14-10, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang có buổi làm việc với các doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch địa phương, Hội Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc, các hãng hàng không về cơ chế vé máy bay và giải pháp kích cầu du lịch tại đại phương này trong thời gian tới.

Ông Lâm Minh Thành (đứng) – chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – yêu cầu địa phương và các sở, ngành liên quan lắng nghe ý kiến doanh nghiệp rồi có kế hoạch xúc tiến, quảng bá hình ảnh nhằm thu hút khách đến vui chơi trong thời gian tới

Địa phương buồn một, doanh nghiệp buồn mười

Bà Lê Thị Hải Châu – tổng thư ký Hội Đầu tư và Phát triển du lịch PQ – cho biết cuộc họp hôm nay có vai trò rất quan trọng trong việc bàn giải pháp kích cầu du lịch địa phương, trong thời gian qua đã và đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt dịp lễ 2-9 vừa qua, Phú Quốc chỉ đón khoảng 62.544 lượt khách, giảm 26,5% so với cùng kỳ, trong đó chỉ có 5.700 lượt khách quốc tế. Lượng khách lưu trú chỉ đạt 19.209 lượt, giảm 38,6% và công suất phòng chỉ đạt khoảng 27%.

Đang phát

Bà Châu hy vọng UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP Phú Quốc tới đây cần vào cuộc hỗ trợ, kết nối và đề xuất với Chính phủ và các bộ ngành trung ương để phát triển du lịch địa phương. Đặc biệt, cần có cơ chế chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển du lịch.

“Năm 2023 này, doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch Phú Quốc đều bị thua lỗ. Địa phương buồn một, doanh nghiệp buồn mười. Các hãng hàng không cần bình ổn giá vé máy bay. Còn doanh nghiệp sẽ có chính sách giá dịch vụ, phòng lưu trú phù hợp để khách đến Phú Quốc vui chơi thoải mái. Việc làm này, doanh nghiệp và các hãng hàng không cùng chia sẻ, cùng nhau kích cầu du lịch, vượt qua khó khăn, phát triển lâu dài”, bà Châu nói.

Tại hội nghị, bàn về giải pháp kích cầu du lịch tại Phú Quốc, ông Nguyễn Bác Toán – giám đốc thương mại Công ty cổ phần Hàng không Vietjet – cho biết đơn vị sẵn sàng cùng doanh nghiệp làm du lịch ở địa phương kích cầu du lịch. Đơn vị cũng mong muốn Phú Quốc cần có gói giá dịch vụ du lịch cụ thể, giá cả phù hợp để thu hút khách đến chơi nhiều hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, địa phương cần có chương trình, sự kiện thu hút khách quốc tế đến Phú Quốc.

Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy – phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, tổng giám đốc Công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc – bày tỏ khách du lịch đến Phú Quốc giảm thời gian qua có nhiều nguyên nhân như: nhu cầu của khách thích đi du lịch ở các điểm gần; suy thoái kinh tế và có một phần chi phí giá vé máy bay cao…

“Du lịch Phú Quốc vẫn còn hấp dẫn và đẹp trong mắt du khách. Với giá cả dịch vụ ở Phú Quốc phù hợp như hiện nay, chúng tôi tin rằng tới đây ngành du lịch sẽ khả quan trở lại. Đặc biệt, công tác truyền thông quảng bá hình ảnh Phú Quốc lan rộng thì sẽ tạo hiệu ứng được nhiều hơn trong mắt khách du lịch trong và ngoài nước”, ông Huy nói.

Bà Lê Thị Hải Châu – kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang, UBND TP Phú Quốc cần có cơ chế chính sách phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển du lịch

Cần phối hợp xúc tiến, quảng bá du lịch hiệu quả

Ông Huỳnh Quang Hưng – chủ tịch UBND TP Phú Quốc – nhìn nhận các nhà đầu tư, tập đoàn trong thời gian qua đầu tư rất nhiều để phát triển du lịch ở Phú Quốc. Đến nay, địa phương có gần 30.000 phòng lưu trú; 800 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phục vụ đa dạng phân khúc khách du lịch.

Đầu năm 2023 đến nay, du lịch địa phương gặp khó. Lượng khách đến Phú Quốc giảm nhiều. Hiện nay khách đến Phú Quốc bằng đường bay chiếm khoảng 60%, còn đường tàu khoảng 40%. Tuy nhiên, các chuyến bay, tàu hiện đến Phú Quốc đều vắng khách. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp địa phương đang gặp khó khăn. Địa phương rất buồn về việc này.

“Vấn đề môi trường, an ninh trật tự, giá cả, dịch vụ và an toàn thực phẩm, địa phương đã có kế hoạch khắc phục trong thời gian sớm nhất. Địa phương sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý để du khách yên tâm đến Phú Quốc vui chơi. Liên quan đến giá vé máy bay, chúng tôi đề nghị các hãng hàng không cần tính toán để có giá vé hợp lý, hợp lệ, hài hòa lợi ích chung”, ông Hưng nói.

du lịch Phú Quốc
Lượng khách du lịch đến Phú Quốc trong thời gian qua bị sụt giảm nhiều

Ông Lâm Minh Thành – chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – ghi nhận khó khăn của nhà đầu tư, doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch trong thời gian qua. Việc sụt giảm lượng khách đến Phú Quốc không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu doanh nghiệp kinh doanh địa phương mà còn có uy tín ngành du lịch. Địa phương, các sở ngành liên quan cần lắng nghe doanh nghiệp đề xuất gì để có sự phối hợp xúc tiến hiệu quả, mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm du lịch phục vụ khách tốt hơn.

“Qua hội nghị hôm nay, chúng ta sẽ làm được và làm nhanh. UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Trung tâm Xúc tiến thương mại và du lịch tỉnh và Sở Du lịch Kiên Giang chủ trì làm cầu nối với các hãng hàng không, lữ hành… để ngồi lại với nhau, có giải pháp cụ thể, thống nhất rồi ký kết ban đầu, kích cầu du lịch trong thời gian tới”, ông Thành nhấn mạnh.

Michio Travel

Bài mới

Leave a Comment